Bất lực thả nổi cho chồng ngoại tình

Sau 4 năm kết hôn, đây là lần thứ 3 chị Tâm (đường Nguyễn Hoàng Tôn, Hà Nội) phát hiện chồng ngoại tình. Điều khiến chị đau lòng nhất là từ sau đám cưới đến nay, hầu như lúc nào anh cũng có người đàn bà khác, thậm chí có lúc vài cô. Lần đầu phát hiện sự việc lúc đang mang thai, chị đã ngất lên ngất xuống, phải đi truyền nước. Anh chồng lúc đó đã xin lỗi rồi thề thốt đủ điều. Được gia đình hai bên động viên, cũng không muốn con chưa sinh ra bố mẹ đã lìa nhau, chị đồng ý tha thứ. Nhưng chồng chị sau đó vẫn ngựa quen đường cũ.

“Bây giờ anh ta trắng trợn hơn, thừa nhận đang ngoại tình, và nói sẽ không bỏ vợ con, nhưng cũng không thể bỏ người tình. Tôi đau lòng nhưng không dám nghĩ đến ly hôn vì thương con, không muốn con sống mà không có bố hoặc mẹ. Thằng bé mới hơn 2 tuổi”, chị Tâm thổ lộ.

Chị cho biết, hiện tại cuộc sống vợ chồng chị vô cùng nhạt nhẽo, ai làm việc người nấy. Chồng vẫn đưa tiền đầy đủ để chị chi tiêu trong gia đình, thi thoảng đón con, hai bên nội ngoại có việc gì cũng góp mặt, nhưng cũng thường xuyên vắng nhà, qua lại với người tình. “Tôi chẳng buồn gào khóc hay lồng lộn đòi gặp mặt tình địch hoặc một mực bắt anh ta chọn tôi hoặc cô ta nữa. Tôi thấy lòng tê dại và không còn yêu chồng. Nhưng con tôi vẫn cần cha. Tôi cũng không rõ mình chịu đựng được cảnh này bao lâu”, người phụ nữ 32 tuổi chia sẻ.

my-husband-cheated-on-me-9622-1385979389

Ảnh minh họa: How-to-save-marriage.org.

Từng tuyên bố “đường ai nấy đi ngay nếu chồng không chung thủy” khi mới cưới nhưng lúc phát hiện anh ngoại tình với cô nhân viên làm cùng công ty, Hồng Thanh đành ngậm đắng nuốt cay vì không muốn mất gia đình.

Cô nhân viên công ty bất động sản tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, mới 34 tuổi nhưng anh xã đã rất thành đạt trong công việc, lại có ngoại hình điển trai và khiếu ăn nói nên được nhiều người ngưỡng mộ. Nhìn bề ngoài, ai cũng tấm tắc trước cuộc sống sung túc và hạnh phúc của cặp vợ chồng trai tài gái sắc cùng hai đứa con đáng yêu của chị.

Bản thân chị Thanh cũng sốc khi biết chồng ngoại tình vì hằng ngày anh vẫn tỏ ra có trách nhiệm với gia đình, luôn dành thời gian cho vợ con khi có thể, thường xuyên đưa chị và bọn trẻ đi chơi, ăn uống. Ban đầu, chị gào khóc, rủa xả anh không tiếc lời. “Chỉ lạ là tôi không hề nghĩ tới việc chia tay. Sau khi trút hết cơn giận, tôi lại phải học cách bỏ qua lỗi lầm của chồng, chấp nhận sự giả dối để giữ lấy tổ ấm mình đã bao năm vun đắp”, chị Thanh tâm sự.

Hiện tại, mặc dù biết chồng không giữ đúng lời hứa cắt đứt với nhân tình, chị vẫn nuôi hy vọng rồi anh sẽ dừng lại. Mới đây, khi nghe cô bạn cảnh báo “lỡ anh ta đem hết tiền bạc cung phụng người thứ ba, hay có con với cô ta thì sao”, chị thấy ớn lạnh nhưng cũng chưa nghĩ ra cách gì có thể kéo anh trở lại hoặc có đủ can đảm chia tay.

“Tôi thấy quá xót xa mỗi khi nhìn con nhỏ hạnh phúc khi ba nó ở nhà. Tôi cũng không muốn buông tay để đánh mất tất cả những gì mình đã gây dựng, rồi con cái mình người khác sai bảo, chồng mình người khác dùng, nhà mình người khác ở…”, chị viết trong lá thư chia sẻ.

Trong một chương trình tư vấn qua radio cho những phụ nữ có chồng “bắt cá hai tay”, chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn cho biết, thực tế có khá nhiều trường hợp khi chồng không giữ được chung thủy, có khi không chỉ là “say nắng” mà có con riêng, nhà riêng với người tình, nhưng người vợ đau khổ vẫn lấy lý do nghiến răng chịu đựng vì con.

“Nếu đi máy bay, bạn sẽ thấy có lời nhắc rằng: khi xảy ra sự cố, hãy đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước, rồi sau đó mới hỗ trợ cho trẻ em. Sao người ta không nghĩ trẻ em là tất cả tương lai chúng ta nên phải đeo mặt nạ dưỡng khí trước cho con, dành tất cả ngon ngọt cho con trước? Thực tế, mình có khỏe, sống vui vẻ mới có thể làm chỗ dựa cho con”, nhà tâm lý phân tích.

Ông cho rằng, những người mẹ chịu nín nhịn, đau khổ, thậm chí stress, trầm cảm… nhưng vẫn cố chịu đựng và lấy lý do vì con thì đó là cái “vì” sai lầm. Theo ông, muốn chăm được con, tạo cho con tương lai tươi sáng thì mẹ phải vui vẻ, hạnh phúc. “Bạn phải giải quyết vấn đề của mình trước, đừng lấn cấn vì con. Cứ âm thầm, tích tụ đau khổ trong lòng thì con cũng đâu vui vẻ, phát triển tốt được”, ông Đoàn chia sẻ.

Ông Văn Thanh Sĩ, chuyên gia tư vấn tâm lý đường dây 1088 TP HCM cũng ghi nhận thực tế nhiều phụ nữ biết rõ chồng ngoại tình nhưng vẫn cố gắng chịu đựng vì nhiều lý do như: có thể vì tình cảm người vợ dành cho chồng còn sâu đậm, sợ sự cô đơn hay không còn con đường nào khác cho mình sau ly hôn, hoặc còn hy vọng bạn đời hết “say nắng” sẽ trở về với gia đình…

Có người không dám dứt tình với người đàn ông phản bội vì thương con, vì thấy con quá yêu cha nên chấp nhận hy sinh tình cảm riêng tư để giữ gia đình cho con. Đây là sự hy sinh cao cả của người phụ nữ. Họ chấp nhận tất cả vì những gì mình yêu thương. Tuy nhiên, cũng có chị em nuốt nước mắt nhìn chồng ngoại tình vì cuộc sống của họ phụ thuộc quá nhiều vào chồng, có thể về kinh tế, hoặc tinh thần. Họ nghĩ nếu không có người đàn ông này thì mình không tồn tại được.

“Trong đời ai cũng có thể mắc sai lầm. Sự tha thứ là điều cần thiết. Nhưng quá vị tha với người phạm lỗi, nhất là người không biết hối hận và trân trọng những gì mình có, thì có thể lại đồng nghĩa với khuyến khích sự tái phạm. Cuộc sống này không tội gì phải bám víu một người đàn ông vô trách nhiệm với gia đình”, nhà tâm lý chia sẻ.

Ông cho rằng, khi bạn đời ngoại tình, cả vợ lẫn chồng cần nhìn lại mình, xem có phần nào trách nhiệm trong sự “lạc lối” của người kia không, và bình tĩnh tìm ra hướng giải quyết. Hãy lắng nghe lòng mình, và cho “nửa kia” cơ hội để sửa sai, chứng minh trách nhiệm với gia đình. Nhưng với những người mà thói trăng hoa đã trở thành bản chất, không thể thay đổi, thì người phụ nữ cần tự quyết định cho cuộc sống của mình. “Hãy chung một tay cùng xã hội để thực hiện quy luật đào thải cái xấu, không cho cái xấu (sự vô trách nhiệm, ngoại tình…) có cơ hội tồn tại” ông Sĩ nói.

Vương Linh

 

 

Bài viết liên quan